10 Bí Kíp chuẩn bị hành lý khi đi Nhật

Thứ Mon,
14/06/2021
Đăng bởi Công ty cổ phần phát triển nhân lực Coma

Nhật Bản được xem là điểm đến lí tưởng của nhiều Thực tập sinh, du học sinh Việt Nam khi đây là quốc gia phát triển hàng đầu châu Á. Để có một cuộc hành trình trọn vẹn tới đất nước hoa anh đào hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được 10 bí kíp chuẩn bị khi đi Nhật nhé. 

1. Quy định về đồ vật trong hành lý sang Nhật

1.1. Những đồ cấm mang theo khi đi máy bay sang Nhật

Mới đây Bộ Nông Lâm Thủy Sản Nhật Bản đã ra thông báo đối với những hành khách đến Nhật Bản về việc mang hành lý lên máy bay vào nước này. Cụ thể như sau: 
 Kể từ ngày 1/07/2020, nếu muốn Nhật Bản thực tập sinh cần phải xuất trình giấy kiểm dịch của các loại thực phẩm, thức ăn, rau  củ sau:
–   Nộp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do chính phủ nước xuất khẩu cấp. 
–   Tuân thủ việc kiểm tra kiểm dịch dựa trên Luật bảo vệ thực vật của Nhật Bản. 
–   Trường hợp khách không xuất trình các giấy tờ nêu trên, toàn bộ thực phẩm sẽ bị tiêu hủy. Hành khách sẽ chịu phạt 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu VND) hoặc bị phạt tù tối đa 03 năm. 

Ngoài ra những đồ cấm từ trước như sau:

 • Các loại chất nổ mang tính hủy diệt: bom, mìn, pháo,… 
 • Các chất dễ gây cháy nổ: gas, cồn, xăng dầu, sơn,… 
 • Các hóa chất độc hại, chất ăn mòn, lây nhiễm, oxy hóa,… 
 • Cặp sách, túi, két, những thứ có thiết bị báo động,… 
 • Những thứ bị cấm vận chuyển theo quy định của các vùng mà máy bay đi qua 
 • Một số loại chất lỏng như sơn, thuốc độc. 
 • Một số loại pin, bình ắc quy. 
 • Một số đồ vật phát nhiệt như đèn pin, máy uốn tóc (trừ khi đã tháo pin) 
 • Tất cả các loại chất lỏng trừ: Thuốc chữa bệnh (Ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và hành khách); Sữa, đồ ăn cho trẻ sơ sinh (Có trẻ sơ sinh cùng đi); Các loại đồ uống, rượu, nước hoa, mỹ phẩm,…mua tại các cửa hàng trong sân bay 
Một số vật dụng tuyệt đối không được mang lên máy bay 

1.2. Những loại chất lỏng được phép mang lên máy bay đi XKLĐ Nhật

Các chất lỏng khi mang lên máy bay phải được đựng trong những bình thuỷ tinh, đóng kín. Những chất lỏng có thể mang theo gồm:
– Thuốc chữa bệnh phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của bác sĩ và hành khách.
– Sữa, đồ ăn cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh cùng đi.
– Các chất lỏng khác như nước hoa, rượu,…. mua tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay

Lưu ý: 
– TTS không được mang quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay.
– Dung tích chai lọ, bình chứa không quá 100ml và phải đóng kín. 
– Chất lỏng mua trong khu cách ly trên máy bay được mang theo không giới hạn dung tích nhưng phải được để trong túi nhựa an ninh dán kín. 

Để biết chi tiết về quy định mang hành lý đi nhật bạn nên tìm hiểu thêm bài viết: Những quy định về mang hành lý khi lên máy bay mà chắc chắn bạn phải biết

1.3. Những đồ vật bị hạn chế mang theo trong đồ hành lý xách tay

– Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm: Các loại dao, gươm, kiếm, dùi cui, dao cạo, kéo các loại, búa kìm, kim khâu, gậy thể thao…
– Pin ắc quy trừ trường hộp dùng cho các thiết bị mang theo sử dụng cá nhân như: đồng hồ máy tính, máy ảnh, máy quay, điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị tương tự. Pin lithium hoặc lithium ion với công suất từ 100WH đến 160WH được mang đến 02 cái và phải đóng gói riêng đảm bảo không xảy ra đoản mạch. 
– Các vật chất khác bị hạn chế vận chuyển theo các quy định hiện hành của các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay bay đi, bay đến hoặc bay qua.

1.4. Các thứ bị hạn chế vận chuyển theo đường ký gửi

 • Những vật dễ vỡ như: bình thuỷ tinh, đồ sành sứ,… 
 • Những thứ khác có mùi đặc trưng, gây khó chịu sẽ không được vận chuyển nếu không đóng kín, đảm bảo không có mùi ra bên ngoài, tối đa là 3 lít hoặc 3kg chất lỏng và 0,5kg đối với các đồ khác. 
 • Các đồ điện tử như: máy ảnh, ipad, laptop,… 
 • Những đồ giá trị như: tiền bạc, giấy tờ nhà đất, hợp đồng đàm phán, trang sức cá nhân,… 
 • Các vật khác theo quy định của các quốc gia, vùng lãnh thổ mà máy bay bay qua. 

1.5. Đi xuất khẩu lao động tại Nhật, Thực tập sinh nên mang những gì ?

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm đặc biệt của người lao động khi chuẩn bị đồ đi Nhật. Bởi thực tập sinh chỉ được mang hành lý theo số cân quy định của hãng hàng không. Do đó, bạn cần phải suy nghĩ, cân nhắc nên mang những đồ dùng cần thiết nhất. Cụ thể như sau:

 • Giấy tờ quan trọng: Hộ chiếu, vé máy bay. Ngoài ra, đối với một số nghiệp đoàn sẽ yêu cầu mang thêm những loại giấy tờ như CMT photo công chứng , hộ khẩu photo công chứng, … 
 • Đồ dùng cá nhân: quần áo, giày dép, mũ len, khăn len, dao cạo râu, một ít thuốc chữa bệnh, dầu gội, sữa tắm, … 
 • Đồ ăn: mỳ tôm, lương khô,… 
 • Ảnh thẻ: Bạn cần chuẩn bị một ít ảnh thẻ kích cỡ các loại: 3×4 Ảnh chụp nền trắng, áo sáng màu có cổ, Nam – thắt cavat. 
 • Tiền yên Nhật 

– Với các bạn sang Nhật theo diện TTS thì nên mang theo ít tiền để chi phí sinh hoạt, ăn uống trong tháng đầu vì nhiều cty Nhật sẽ trả lương cho bạn từ tháng thứ 2, tháng đầu nghiệp đoàn hỗ trợ 5-6 man nên TTS nên mang theo khoảng 50.000 yên-100.000 Yên Nhật 
– Đối với các bạn du học sinh thì thời gian đầu bạn phải làm quen, đi phỏng vấn xin việc nên chưa chắc đã có việc ngay vì vậy các bạn nên mang theo khoảng 100.000 Yên- 150.000 Yên. 

>>> Có được mang nước mắm sang Nhật không?

Trả lời: Các bạn sang Nhật Bản vẫn có thể được phép mang nước mắm sang. Tuy nhiên bạn nên để trong hành lý kí gửi, được bọc quấn cẩn thận bằng màng bọc thực phẩm 

>>> Có được mang thuốc lá sang Nhật không?

Trả lời: Có thể mang theo. Tuy nhiên, tránh trường hợp bị hải quan thu giữ bạn không nên mang nhiều. Hơn nữa tại Nhật có nhiều nơi công cộng cấm hút thuốc lá, thuốc lá tại Nhật cũng không đắt lắm khoảng 400 yên/ bao
>>> Những điều thực tập sinh BẮT BUỘC phải nhớ khi sử dụng thuốc lá Nhật Bản 

Giá một bao thuốc ở Nhật thông thường (đã tính thuế) vào khoảng 460 Yên (tương đương khoảng 92,000 VND)

>>> Có được mang hạt giống, hoa quả sang Nhật không?

Trả lời: Đặc biệt, từ ngày 1/07/2020 để bảo vệ ngành nông nghiệp nước nhà khỏi dịch bệnh và tránh mua bán bất hợp pháp, Nhật Bản đã cấm tất cả các loại thực phẩm, thức ăn, rau  củ nhập cảnh vào Nhật nếu chưa được kiểm dịch. Do đó bạn không nên mang những sản phẩm này kể cả đồ khô, hoa quả sấy 

>>> Có được mang chà bông sang nhật không?

Trả lời: Không, bởi chà bông, ruốc nằm trong danh sách các loại thực phẩm từ thịt đã qua chế biến và bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản 

Các loại chà bông, thịt bò khô, gà khô,… đều không mang sang Nhật được

>>> Có được mang mì tôm, tương ớt sang Nhật không?

Trả lời: Giống như các sản phẩm đóng gói bao bì được kiểm duyệt khác bạn vẫn có thể mang mì tôm, tương ớt sang Nhật bạn nhé! 

2. Đi Nhật Bản TTS được mang bao nhiêu kg hành lý?

Thường thì mang lên máy bay, hành lý được chia làm hai loại:
– Hành lý xách tay (hand/cabin luggage)
– Hành lý ký gửi (checked luggage). 

Trong đó Hành lý xách tay là: 
– Là đồ bạn mang theo bên mình khi lên máy bay và để ở hộp đồ phía trên đầu bạn, dưới gầm ghế hoặc cầm trên người.
– Cân nặng: về quy định không được quá 7kg nhưng bạn có thể mang > 10kg nếu đóng gói gọn gàng.
– Kích thước: không vượt quá 56 cm với chiều cao, 36 cm với chiều rộng, 23 cm với chiều sâu.

Hành lý ký gửi:
– Thường là đồ nặng, bạn không được phép mang lên khoang mà phải gửi khi làm thủ tục check in.
– Cân nặng: Tùy theo loại vé mà bạn có thể gửi từ 20 đến 40 kg.
– Kích thước: Chiều cao không vượt quá 81cm, chiều rộng 119 cm, chiều sâu  119 cm.

Khi đóng gói hành lý đi XKLĐ, du học Nhật Bản bạn cần kiểm tra số ký mang theo khi mua vé. Nếu mang chất lỏng, dao kéo thì bạn phải để trong hành lý ký gửi vì lý do an ninh.
Thông thường hành lý kí gửi TTS sẽ là 40 kg nên bạn phải chia ra làm 2 kiện và mỗi kiện không được phép nặng quá 30kg tránh trường hợp ra sân bay phải tháo ra kiểm tra đóng khối lượng lớn sẽ rất tốn thời gian. 
Đối với hành lý sách tay quy định 7kg nhưng bạn có thể mang hơn >10kg với điều kiện nhìn phải gọn gàng nếu không các bạn sẽ bị nhân viên sân bay cho lên cân. Bạn nên dùng 1 túi để những vật nhỏ, nặng và đeo 1 balo nhỏ gọn. Làm tốt bạn có thể mang đc 10-13kg 

3. Những kinh nghiệm khi mang hành lý sang Nhật

Du học sinh, thực tập sinh lưu ý khi mang hành lý sang Nhật
– Để đóng gói hành lý được tốt, du học sinh và thực tập sinh nên chuẩn bị cho mình một vali kéo chắc chắn, 1 ba lô, 1 túi xách tay đeo qua người (đựng các giấy tờ).
– Nhớ cân hành lý trước khi bay để tránh trường hợp ra sân bay bị bắt để lại đồ hay phải đóng mức phí cao khi quá số cân quy định. 
– Nếu đi vào mùa lạnh bạn còn có thể mang đc vài cái áo khoác và quần trên người tuỳ cách bố trí. Tuy nhiên cũng không nên mang nhiều vì mua quần áo bởi tại Nhật quần áo cũng rẻ, rất ấm, nhẹ hơn, chống lạnh tốt hơn Việt Nam 
– Những đồ dễ vỡ nên xếp ở giữa lớp quần áo: Nếu như bạn mang theo đồ đạc dễ vỡ thì nên đặt chúng ở giữa lớp quần áo để tránh va đập, rất dễ vỡ. 

– Những đồ có giá trị, đồ điện tử luôn để trong hành lý xách tay mang theo người.
– Nếu mang theo chất lỏng, dao kéo… nên cho vào hành lý ký gửi vì lý do an ninh.
– Đối với hành lý xách tay nên sử dụng balô thay vì va ly vì nó thường nặng, chiếm trọng lượng của hành lý.
– Khi nhập cảnh Nhật Bản, bạn sẽ được phát 1 tờ khai hải quan, bạn cần điền chính xác và trung thực những thứ mang theo trong hành lý. Nếu phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, bạn có thể bị phạt, bị tịch thu thậm chí bị giam giữ khá phiền phức.
– Đối với các loại thuốc như cảm cúm cảm cúm (ngoại trừ thuốc kích thích,ma tuý,…) các bạn được phép đem sang Nhật với số lượng ít.

Trên đây là những bí kíp giúp bạn chuẩn bị hành lý đầy đủ khi đến Nhật. Để tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn nên cân nhắc kỹ, tốt nhất không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của Nhật Bản. Chúc bạn có chuyến đi thành công!

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: