Bị viêm gan B có thể sang Nhật Bản du học hay làm việc, có đúng hay không?

Thứ Wed,
09/06/2021
Đăng bởi Công ty cổ phần phát triển nhân lực Coma

Sức khỏe tốt luôn là yêu cầu đầu tiên để các quốc gia xem xét hồ sơ du học và làm việc của bạn lâu dài. Chính vì vậy, ngoài những thủ tục cá nhân, chúng ta cũng cần chú trọng hơn về vấn đề sức khỏe. Đặc biệt là đối với bệnh nhân bị viêm gan B có thể sang Nhật, du học hay làm việc không? Quy định này đã khiến nhiều bạn thắc mắc.

Trong bài viết này COMA HR sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Bị viêm gan B có thể sang Nhật du học và làm việc hay không”. Cho nên khi chưa có đáp án chính xác, bạn đừng vội vàng từ bỏ ước mơ du học và đến Nhật để phát triển sự nghiệp của mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu và chuẩn bị hành trang thông tin đầy đủ cho chuyến bay đến Nhật sắp tới nhé!

Lý do vì sao bị bệnh viêm gan B lại bị cấm nhập cảnh tại nhiều quốc gia hiện nay?

Viêm gan B là một căn bệnh phức tạp và không dễ dàng điều trị khỏi. Hơn hết căn bệnh này còn có yếu tố lây nhiễm do virus HBV gây ra. Mức độ lây lan của loại virus này rất mạnh. Thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu như bạn không điều trị kịp thời.

Theo báo cáo từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO cho biết: Hiện nay trên thế giới số lượng người mắc bệnh Viêm gan B có khoảng 325 triệu người. Con số này chiếm khoảng 4% dân số của thế giới. Các quốc gia có tỷ lệ người dân nhiễm bệnh Viêm gan B nhiều nhất nằm ở khu vực Châu Á, Châu Phi… Trong đó, có cả Việt Nam, công bố của cơ quan Y tế nước ta ước tính có khoảng 7,8 triệu người bị viêm gan B mãn tính.

Như vậy là cứ một gia đình có 5 người thì sẽ 1 người bị viêm gan B. Khả năng lây nhiễm cho 4 thành viên còn lại là vô cùng lớn. Tỷ lệ lây nhiễm chiếm đến 65%. Chính vì vậy, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều những quốc gia khác trên thế giới. Nhất là những nước đang phát triển đều xem viêm gan B là mối đe dọa sức khỏe lớn cho cộng đồng.

Viêm gan B có thể sang Nhật
Viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Bị viêm gan B có thể sang Nhật du học làm việc hay không?

Vấn đề này rất quan trọng đòi hỏi mọi người phải nghiên cứu thông tin thật chính xác. Nhiều quốc gia hiện nay áp dụng việc cấm những người bị mắc bệnh viêm gan B, theo diện xuất khẩu lao động như Nhật, Úc, Hàn Quốc, Mỹ, Malaysia,…

Nguyên nhân là trong quá trình lao động, viêm gan B sẽ có nguy cơ lây lan cao. Vì vậy sức khỏe của người lao động sẽ bị đe dọa. Điều đó ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình làm việc của tập thể. Đặc biệt là đối với Nhật Bản, quốc gia có những quy định nghiêm ngặt và khắt khe trong quá trình tuyển chọn lao động làm việc.

Với diện du học dành cho du học sinh các quốc gia khác, cụ thể như Việt Nam sẽ có quy định như sau: Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật Bản không cấm những người bị viêm gan B sang Nhật với diện du học. Bởi vì việc học tập không ảnh hưởng quá nhiều đến cộng đồng và gây giảm năng suất lao động. Cho nên những ai không may bị nhiễm viêm gan B cũng không cần lo lắng. Vì bạn có thể sang Nhật học tập bình thường nhé! Thậm chí, bạn cũng không cần thực hiện thủ tục khám sức khỏe tại trường.

Viêm gan B có thể sang Nhật
Viêm gan B sẽ không bị cấm với đối tượng sang Nhật du học

Những lưu ý cần thiết về vấn đề sức khỏe khi du học và làm việc tại Nhật

Diện du học 

Nếu bạn sang Nhật theo diện du học, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ không cấm các bạn. Tuy nhiên sau khoảng thời gian học tập, bạn có nguyện vọng ở lại Nhật Bản để làm việc. Mọi quyết định về việc có nhận bạn hay không phụ thuộc vào công ty. Riêng đối với những công ty dạng quốc doanh tại Nhật Bản sẽ không nhận những người bị viêm gan B. Công ty tư nhân sẽ phụ thuộc suy nghĩ của chủ doanh nghiệp.

Diện du học và làm việc lâu dài tại Nhật

Một trong số nhắc nhở quan trọng chúng tôi muốn gửi đến bạn. Khi khám sức khỏe có nhiều trường hợp do dùng nhiều nước có cồn. Trường hợp này làm men gan tăng cao, dễ bị chẩn đoán là viêm gan B. Thế nên cần bạn cần chú trọng việc thanh lọc cơ thể không uống rượu bia. Xét nghiệm thật kỹ càng để không chuẩn đoán sai tình hình bệnh.

Tổng kết

Với những chia sẻ từ COMA HR, bạn đã có được câu trả lời về câu hỏi “Viêm gan B có thể sang Nhật du học và làm việc hay không? “Giờ đây, bạn hãy yên tâm thực hiện giấc mơ của mình. Quan trọng phải luôn nhắc nhở bản thân chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe thật tốt! Chúc bạn có những giây phút trải nghiệm  thú vị tại đất nước mặt trời mọc này. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ và lan tỏa những giá trị thông tin tốt đẹp đến cộng đồng bạn nhé!

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: