Những yếu tố cần biết khi du học Nhật Bản

Thứ Tue,
05/01/2021
Đăng bởi Công ty cổ phần phát triển nhân lực Coma

Hiện thực xã hội Việt Nam khiến cho việc đi du học Nhật Bản đang là nhu cầu đối với nhiều người. Nhưng các dịch vụ du học Nhật ở Việt Nam đang rất loạn ở chỗ thông tin không đúng thực tế, phí dịch vụ quá cao.

Tiêu chí đánh giá các công ty du học có thể gồm các yếu tố sau:
– Có thể chỉ cho bạn thấy thế nào là ”du học”.
– Am hiểu về môi trường giáo dục Nhật Bản.
– Có phong cách làm việc lịch sự, đạo đức từ cách nói năng, giao tiếp.
– Có thể tư vấn định hướng được con đường phù hợp với bạn. Con đường đó không nhất thiết phải là du học.
– Cung cấp thông tin cụ thể chi tiết về môi trường học tập của từng trường mà Trung tâm hoặc công ty đó liên kết. Và bạn HOÀN TOÀN có quyền lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp với điều kiện của bản thân.
– Các chi phí phải được liệt kê đầy đủ rõ ràng chi tiết đến từng con số. Phải có điều khoản “chi phí gì phát sinh ngoài hợp đồng không thuộc nghĩa vụ của người đi du học”.
– Có thể hỗ trợ bạn trong suốt quá trình bạn học tập tại Nhật và sau khi học xong có khả năng giúp cho bạn tìm được một công việc tại Nhật cũng như trong nước phù hợp với trình độ của bạn tại thời điểm đó.

Như vậy, các yếu tố để kiểm tra xem công ty có vấn đề hay không, có thể xét như sau:
– Không lừa đảo thông tin.
– Không bắt chẹt khách hàng.
– Không tính phí quá cao bất hợp lý cũng như phí quá thấp so với mặt bằng chung.
– Khách hàng có quyền lựa chọn trường tiếng Nhật, chọn dịch vụ nhà ở, dịch vụ visa…
– Ký hợp đồng rõ ràng; không ép buộc các điều khoản ngoài hợp đồng.
– Chăm sóc khách hàng kể cả khi họ đã sang Nhật; nhất là khi họ bất an (ghi rõ vào hợp đồng).

Nên nhớ, việc hứa hẹn sẽ đảm bảo công việc bằng miệng là một yếu tốt lừa đảo; phải được quy định trong hợp đồng. Bởi vì thực tế không có chuyện tìm việc hộ. Nếu có chỉ là sự tự nguyện giúp đỡ của trường về “thông tin công việc” mà thôi, tự mình phải đi xin việc. Du học không những không phải là dịch vụ tìm việc, mà còn bị cấm về mặt pháp luật.

Một số yếu tố cần chú ý khi muốn đi du học Nhật Bản
1. Thông tin du học có thể check ở các đại diện trường tiếng Nhật tại Việt Nam
Có nhiều trường tiếng Nhật (ở Nhật) thành lập chi nhánh ở Việt Nam; hoặc khuyến khích nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc có nhân viên đi công tác Việt Nam. Có thể tìm đến các trường đó, nhưng hồ sơ thì mình phải tự làm, khá phức tạp và rủi ro cao.

2.”Cò” là không đáng tin cậy
Không nên nghe lời “cò” môi giới, hoặc đi qua “cò”. Những người này hầu hết đều nói quá lên rất nhiều. Và tiền chi phí cho họ, nghe nói từ 500-800 USD sẽ là một gánh nặng mà chính người đi du học phải trả thêm. Những công ty nào sử dụng “cò” có xu hướng đắt hơn các công ty khác.

3. Về chi phí du học Nhật Bản của các trường tiếng Nhật
Các trường đều có trang web ghi rõ thông tin. Nói chung là đều tương tự nhau cả, nhưng có trường cho đóng học phí nửa năm, có trường bắt đóng 1 năm một. Các công ty du học tốt sẽ tự đưa trang web cho người du học tham khảo. Ngược lại thì sẽ phải nghi vấn.

4. Về chi phí làm hồ sơ du học Nhật Bản
Cần phải xem xét thời gian, chất lượng dịch thuật, có bịa đặt nội dung hồ sơ hay không; người làm hồ sơ có chuyên nghiệp không; mức độ quan hệ với trường tiếng Nhật tốt ra sao; có thể làm hồ sơ với trường tiếng mà mình muốn học hay không; có tính tổng số tiền sai lệch quá không… Nên so sánh vài nơi để có sự lựa chọn chính xác nhất.

Thông tin chi phí càng rõ ràng minh bạch thì càng dễ tin tưởng. Và điều quan trọng là có thể xin thông tin những du học sinh đã đi bên công ty rồi để tham khảo thông tin. Vì thực sự những công ty có vấn đề chắc chắn không dám công khai thông tin du học sinh bên mình; hoặc đưa thông tin ảo để tự Pr. Có nhiều cách để xác minh thông tin, nhưng tốt nhất xin thông tin nhiều du học sinh để có cái nhìn khách quan nhất.

5. Về việc hủy hợp đồng với công ty tư vấn du học
Điều khoản này phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng, hạn bao lâu phải trả lại hồ sơ giấy tờ (nhất là giấy tờ gốc). Thực tế thì phía Nhật sẽ trả lại hồ sơ gốc sớm sau khi đối chiếu rõ ràng. Nên nếu dịch vụ du học chây ì không trả hồ sơ hoặc không cho hủy hợp đồng; hoặc cho hủy mà phạt tiền nhiều là có vấn đề.

6. Về dịch vụ đào tạo tiếng Nhật trước ở Việt Nam
Trước khi đi Nhật học thực ra lại cần học tiếng Nhật trước ở Việt Nam. Nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực tế là cần phải như vậy vì một vài lý do sau đây:

– Phía Nhật muốn thấy được nhu cầu và động lực thật sự của học sinh là đi du học để học tập chứ không phải vì bất cứ lý do nào khác.
– Cần có bằng N5, N4 hoặc trình độ tương đương (tùy phía trường Nhật yêu cầu) trước nên cần phải thi lấy các loại chứng chỉ này ở Việt Nam. N5 thì nếu học tử tế, chắc có thể lấy trong vòng 2-3 tháng.
– Học càng tốt tiếng Nhật sẵn ở Việt Nam thì càng ổn định cuộc sống sau khi sang Nhật. Từ đi sắm điện thoại cho đến tìm nhà, tìm việc làm thêm (arubaito). Học cho mình thôi. Cuộc đời 80 năm, không đi đâu mà vội 2-3 tháng cả.
– Nên học nơi nào có giáo viên tử tế, trình độ cao (đương nhiên), học cả nghe nói nhé. Chăm chăm làm ngữ pháp thì không thực dụng đâu.
– Và một điều đặc biệt hầu hết các bạn sẽ quan tâm và cũng là điều quan trọng thứ 2 khi các bạn bắt buộc phải học tiếng Nhật ngay từ khi còn ở Việt Nam đó là: trình độ tiếng Nhật càng cao thì càng tỉ lệ thuận với mức lương các bạn sẽ nhận được khi tìm kiếm việc làm bên Nhật.

7. Về dịch vụ thuê nhà
Đây có vẻ là 1 tệ nạn lớn, phản ánh đạo đức kinh doanh của dịch vụ du học. Một vài thủ đoạn của họ.

– Nói là đóng tiền cả nửa năm chẳng hạn nhưng thực tế chỉ mới trả công ty bất động sản 3 tháng chẳng hạn.
– Nhiều dịch vụ du học không công khai tiền nhà thực sự cố định hàng tháng, mà thu tiền trên mỗi đầu học sinh và nhét nhiều người vào ở. Bất chấp quy định không gian tối thiểu ở Nhật (1 người: 25m2; 2 người: 30m2; 3 người: 40m2; 4 người: 50m2; n người: n*10m2 + 10m2).
– Thu tiền đầu vào rất nhiều tiền mà không trả lại số tiền này khi người thuê nhà ra khỏi nhà.
– Thu tiền đầu vào với tất cả mọi người trong khi tiền này chỉ phát sinh một lần.
– Không thu tiền đầu vào nhưng tính tiền nhà cao lên, đòi cả tiền dọn dẹp nhà cửa khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên hợp đồng của người đi du học ký với công ty du học (nếu có) là vô giá trị đối với công ty bất động sản. Khi có tranh chấp xảy ra thì chẳng thấy công ty du học đâu cả.

8. Về chi phí xin visa ở Đại Sứ Quán Nhật
Đó là thủ tục gì? Sau khi Cục Xuất Nhập Cảnh chấp nhận hồ sơ, cấp cho giấy 在留資格認定証明書 (Certificate of Eligibility for Resident Status), nếu nộp tiền học cho trường thì sẽ có thêm giấy 入学許可書 (giấy chấp nhận nhập học). Cầm 2 tờ giấy này cùng với hộ chiếu của mình lên Đại Sứ Quán Nhật tại Việt Nam để xin visa, thì lệ phí của Đại Sứ Quán Nhật khoảng 750,000 đồng.

Chúc các bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn nhất trên con đường tạo dựng tương lai và sự nghiệp cho bản thân!

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: